Hệ thống báo Cháy Notifier honeywell

 Hệ thống báo cháy Notifier honeywell của tập đoàn Honeywell. Là một trong những hệ thống báo cháy chất lượng, được tin dùng trên toàn thế giới. Các thiết bị báo cháy do Notifier cung cấp có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

 

Hệ thống báo cháy tự động notifier
Hệ thống báo cháy tự động notifier

Xuất Xứ của hệ thống báo Cháy Notifier honeywell

 

        Là một sản phẩm thuộc tập đoàn Honeywell – một tập đoàn tới từ Mỹ. Nổi tiếng với việc phát minh công nghệ trong lĩnh vực an ninh, an toàn. Honeywell là công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 100. Và được toàn thế giới công nhận về chất lượng cũng như tính năng đảm bảo của các sản phẩm. Honeywell xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2005 và được nhiều người tin dùng trên thị trường.

Hệ thống báo cháy Notifier bao gồm nhiều thiết bị với chức năng chính là: Đưa ra tín hiệu báo cháy cho người dân để phát hiện kịp thời các vụ cháy và có biện pháp xử lý nhanh chóng, từ đó đảm bảo an toàn cho mọi người và hạn chế thiệt hại do đám cháy gây ra.

Ưu Điểm của hệ thống báo Cháy Notifier honeywell

        Các thiết bị báo cháy Notifier của Honeywell được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000. (Nó là một trong những hệ thống báo cháy an toàn được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Hoạt Động Linh Hoạt

       Hệ thống báo cháy Notifier không chỉ có khả năng giám sát hiệu suất làm việc của chính nó. Mà còn có khả năng thích nghi với sự thay đổi của môi trường tại các địa điểm khác nhau của tòa nhà. Phương pháp tiếp cận thông minh này giúp hệ thống báo cháy Notifier hoạt động ổn định. Có khả năng chịu lỗi, hiếm khi hoạt động gián đoạn. Và loại bỏ các khả năng gây phiền toái do các báo động sai một cách tối đa.

     Khi lựa chọn và cài đặt hệ thống: Văn phòng, nhà máy, trường học, chung cư, phòng thí nghiệm, trung tâm dữ liệu đều đặt ra những thách thức riêng biệt, nhưng đừng lo lắng hệ thống báo cháy mà Notifier cung cấp. Vì nó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bất cứ tòa nhà nào.

Hệ thống báo Cháy Notifier tích hợp honeywell

        Các tính năng quan trọng của hệ thống báo cháy Notifier là cảm biến khói và nhiệt rất nhạy. Nó có khả năng phát hiện sự cố tại thời điểm sớm nhất. Phát hiện sớm đồng nghĩa với việc chúng ta có thể nhanh chóng phản ứng: dập lửa, sơ tán, chữa cháy,… để cứu người và tài sản một cách tốt nhất.

       Mạng Notifier tích hợp cũng có sẵn trong các tùy chọn cấu hình khác. Giao thức BACnet cho phép giám sát toàn bộ hệ thống từ bất kỳ vị trí từ xa nào. Chúng thường được sử dụng trong hệ thống báo cháy phạm vi lớn hơn như: Bệnh viện, trường đại học và các tòa nhà cao tầng.

      Các mạng Notifier tích hợp khác, mỗi mạng có lợi ích cụ thể. Có thể được tùy chỉnh và cài đặt để tương tác từ xa với nhiều thiết bị khác nhau.

Đảm Bảo An Toàn Tối Ưu

        Một hệ thống báo cháy Notifier hoàn chỉnh có khả năng phục vụ: Nhiệm vụ an ninh môi trường kép bao gồm báo cháy và chống đột nhập. Khi có một mối đe dọa từ môi trường. Hệ thống có thể cung cấp những hướng dẫn khẩn cấp cho người cư trú như: Đóng cửa, sơ tán, liên hệ với cảnh sát, liên hệ với cứu hỏa,…

Tính Ổn Định Cao Và Báo Cháy Sớm

     Với công nghệ tiên tiến, các thiết bị trong hệ thống báo cháy Notifier địa chỉ. Đều là những thiết bị thông minh kết hợp cảm biến công nghệ. Khi phát hiện ra những điểm bất thường, các đầu dò sẽ nhanh chóng truyền thông tin về tủ trung tâm một cách đáng tin cậy. Giúp giảm thiểu chi phí và sự bất tiện do báo động sai gây ra.

Các Thiết Bị Chính Trong Hệ Thống Báo Cháy Notifier honeywell

 

        Tương tự như nhiều hệ thống báo cháy khác, hệ thống báo cháy Notifier gồm: 3 nhóm thiết bị chính bao gồm thiết bị đầu vào, trung tâm báo cháythiết bị đầu ra. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là báo cháy Notifier chỉ có hệ địa chỉ và không có hệ thường.

 

Thiết Bị Đầu Vào trong Hệ Thống Báo Cháy Notifier honeywell

 

       Thiết bị đầu vào của hệ thống báo cháy Notifier bao gồm: Đầu báo cháy, nút ấn báo cháy, module giám sát các thiết bị ngoại vi nhằm phát hiện đám cháy. Ngoài ra thiết bị đầu vào còn bao gồm công tắc báo cháy khẩn cấp được sử dụng thủ công.

Đầu Báo Cháy Địa Chỉ

        Đầu báo cháy là thiết bị nhạy cảm, phát hiện các sự cố cháy như: Khói, nhiệt độ tăng đột biến, ánh sáng của tia lửa,… Chúng có tác dụng phát hiện đám cháy và truyền thông tin đó về tủ điều khiển trung tâm. Notifier nổi bật với các thiết bị như đầu báo khói quang địa chỉ, đầu báo nhiệt địa chỉ.

Đầu báo khói quang địa chỉ: Hoạt động theo nguyên lý khuếch tán và hấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói khi ánh sáng truyền trong không khí. Đầu báo khói quang thường được sử dụng tại các khu vực có khả năng xảy ra đám cháy âm ỉ.

Đầu báo nhiệt địa chỉ: Hoạt động phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, khi nó đạt đến ngưỡng nhiệt được cài đặt. Tiếp điểm bên trong đầu báo sẽ đóng và tạo tín hiệu báo cháy gửi về trung tâm. Đầu báo khói nhiệt thường được lắp đặt tại các khu vực nhiều bụi… khói như nhà bếp, phòng máy phát điện, nhà xe,…. Nổi bật trong dòng đầu báo nhiệt Notifier là đầu báo nhiệt cố định và đấu báo nhiệt gia tăng địa chỉ.

Nút Nhấn Báo Cháy Địa Chỉ 

Nút nhấn báo cháy thường có màu đỏ, cách thức vận hành đơn giản sử dụng thủ công.

Module Giám Sát

       Module giám sát có nhiệm vụ giám sát trạng thái của các thiết bị. Thông thường là giám sát tiếp điểm NO, NC. Riêng module giám sát đầu báo có thêm nhiệm vụ cấp nguồn cho đầu báo.

Module Điều Khiển Đầu Ra

        Module điều khiển đầu ra được sử dụng để điều khiển các thiết bị khác như: Chuông, đèn, quạt tạo áp,… Nó được chia thành hai loại: module điều khiển điện áp (thường được dùng cho điều khiển chuông đèn, có chức năng giám sát cuối đường ray); module điều khiển tiếp điểm delay (dùng để điều khiển các thiết bị ngoại vi như quạt, thang máy, cửa,…).

Chuông/ Còi Báo Động

         Chuông/ còi báo cháy là thiết bị dùng để báo động mọi người biết rằng. Đang có vụ cháy xảy ra để kịp thời chữa cháy, sơ tán,… Chuông báo cháy thường được đặt ở phòng bảo vệ, phòng trực ban, hành lang, cầu thang,…

System Sensor – Thiết Bị Báo Cháy Hệ Thường Tương Thích Với hệ thống báo Cháy Notifier honeywell

 

       Trong trường hợp các bạn muốn dùng thiết bị đầu vào, đầu ra hệ thường. (đầu báo khói quang thường, chuông báo cháy, nút ấn thường,…) với trung tâm báo cháy Notifier thì bạn cần sử dụng thiết bị của hãng System Sensor. Các thiết bị này sẽ được kết nối với tủ trung tâm Notifier qua Module.

       System Sensor cũng là một công ty trực thuộc tập đoàn Honeywell. Được thành lập vào năm 1984 để tập trung vào thị trường hệ thống báo cháy. Ngày nay, System Sensor chính là một trong những đơn vị sản xuất các thiết bị báo cháy lớn nhất trên thế giới. Các sản phẩm mà đơn vị cung cấp luôn được đánh giá là đáng tin cậy, tinh vi và đáp ứng được những nhu cầu sử dụng thiết thực của con người (systemsensor.com).

        Dưới đây là một số sản phẩm nổi bật của System Sensor mà các bạn có thể tham khảo:

  • Đầu Báo Khói Quang 882.
  • Đầu Báo Nhiệt Cố Định Gia Tăng Kết Hợp 57°C 5601P.
  • Chuông Báo Động 24VDC 6″ SSM24-6.
  • Còi Đèn Báo Cháy SYS-HS.
  • Đèn Chớp Báo Cháy SYS-ST.
Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Báo Cháy Notifier honeywell

 

        Khi không có lỗi hoặc cháy, hệ thống báo cháy Notifier sẽ hoạt động ở trạng thái giám sát, ngược lại khi có cháy hoặc lỗi, tủ trung tâm sẽ chuyển sang hoạt động ở “trạng thái báo cháy” hoặc “trạng thái sự cố”.

Trạng Thái Giám Sát

       Dù không có cháy hoặc lỗi, tủ trung tâm và các thiết bị khác trong hệ thống vẫn hoạt động và có dòng điện chạy qua. Các thiết bị đầu vào và đầu ra liên tục thu nhận và truyền thông tin đến tủ trung tâm.

Trạng Thái Báo Cháy

       Khi phát hiện ra dấu hiệu về sự cháy như nhiệt độ tăng đột ngột. Có sự xuất hiện của tia lửa hoặc khói thì các thiết bị đầu vào sẽ nhận tín hiệu. Sau đó, truyền thông tin sự cố về trung tâm báo cháy. Tại đây, trung tâm xử lý thông tin, xác định vị trí xảy ra và đưa thông tin đến thiết bị đầu ra. Các thiết bị này sẽ phát tín hiệu ánh sáng, âm thanh. Để thông báo tới mọi nhận biết về vụ cháy và có phương án xử lý kịp thời.

Trạng Thái Sự Cố

     Khi tủ trung tâm nhận được tín hiệu lỗi hoặc không nhận được tín hiệu báo về từ các thiết bị. Nó sẽ chuyển sang chế độ sự cố; Các đèn báo hiệu trên tủ sẽ sáng lên tương ứng với lỗi mà hệ thống đang gặp phải.

     Trên đây là những vấn đề cơ bản về hệ thống báo cháy Notifier. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với các bạn.

Xem thêm trên Fanface: https://www.facebook.com/thietbidien24h.giare.tphcm/