Tìm hiểu về thiết bị báo cháy notifier 

Hệ thống báo cháy tự động notifier

Tổng quan về thiết bị báo cháy notifier 

 

       Hệ thống báo cháy từ lâu đã là sự lựa chọn ưa tiên. Nằm đảm bảo sự an toàn, giảm thiểu thiệt hại trong tình huống không may xảy ra hỏa hoạn tại các nhà cao tầng, nhà phố hay những khu vực đông người sinh sống, làm việc, học tập hay vui chơi giải trí. Tầm quan trọng của một hệ thống báo cháy notifier là không thể phủ nhận trong việc phát hiện sự cố. Nhằm xử lý kịp thời hiện tượng cháy nổ phát sinh một cách bất thường và không được lường trước.

 

Cấu tạo về hệ thống thiết bị báo cháy notifier 

 

        Cũng giống như những hệ thống báo cháy thông thường. Gồm các thiết bị phát hiện và báo động trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

– Trung tâm tủ báo cháy
       Trung tâm tủ điều khiển có chức năng tiếp nhận và xử lý tín hiệu. Được truyền từ các thiết bị đầu vào, nó được ví như bộ não của hệ thống . Với chức năng vô cùng quan trọng trong việc kích hoạt báo cháy một cách chính xác và nhanh nhất. Có thể kể đến một vài dòng trung tâm thiết bị báo cháy notifier như: Tủ báo cháy địa chỉ N6000; tủ báo cháy địa chỉ NFS-3030; tủ báo cháy địa chỉ Friwaden100-2C; tủ báo cháy thường SFB-2402/2404; tủ báo cháy thường 5 kênh SFP-5UD,…

Thiết bị đầu vào hệ thống báo cháy notifier 

 

      Thiết bị báo cháy đầu vào gồm có đầu báo nhiệtđầu báo khói. Còn có đầu báo lửa, đầu báo khí gas. Hai đầu báo này có chức năng tiếp nhận sự thay đổi của nhiệt độ và lưu lượng khói trong khu vực nhằm truyền về trung tâm điều khiển để kích hoạt báo cháy. Thiết bị đầu vào Notifier như:

  • Các đầu báo cháy:

Đầu báo khói quang địa chỉ FSP-851; Đầu báo nhiệt địa chỉ FST-851; đầu báo khói kết hợp địa chỉ FAPT 851; đầu báo khí CO2 FCO 851; đầu báo khói dạng tia chiếu BEAM 1224(A); bộ cảm biến hệ thống đầu báo khói DNR(A).

  • Các module điều khiển, giám sát:

Module điều khiển relay FRM-1; Module giám sát FMM-1; Module kết nối đầu báo thường FZM-1( modue giám sát đầu báo thường); Module điều khiển chuông FCM-1; module điều khiển điện thoại FTM-1,…

 

Thiết bị đầu ra hệ thống báo cháy notifier 

 

        Thiết bị đầu ra của hệ thống bao gồm còi, chuông, đèn báo,… Tất cả các thiết bị này được sử dụng trong hệ thống. Với chức năng thông báo cho mọi người biết khi xảy ra hỏa hoạn hoặc có khói. Các thiết bị đầu ra thường dùng là còi E50; loa báo ET, tổ hợp còi đèn chớp Series CH, … Tất cả đều chất lượng, đảm bảo sự vận hành linh hoạt, hiệu quả và bền vững. Âm thanh lớn với tần số cao là đặc điểm nổi trội của các thiết bị đầu ra.

 

 

Hệ thống thiết bị báo cháy notifier có những loại nào?

 

 

       Hệ thống này được sử dụng rất nhiều trên thị trường Việt Nam và quốc tế. Có hai loại báo cháy thông dụng là hệ thống báo cháy thườnghệ thống báo cháy địa chỉ. Vậy giữa hai loại này có điểm gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu thông qua những thông tin sau:

Hệ thống báo cháy thường:
          Báo cháy notifier thường là hệ thống báo cháy được sử dụng trong nhiệm vụ giám sát cũng như thực hiện chức năng thông báo có hỏa hoạn theo từng khu vực. Có một nhược điểm khiến người dùng không thực sự hài lòng ở dòng này. Chính là việc không xác định chính xác được thiết bị nào đã thực hiện kích hoạt báo cháy. Do đó không đưa ra được phương án chữa cháy nhanh nhạy được.

Hệ thống báo cháy địa chỉ:
         Hệ thống báo cháy notifier địa chỉ có rất nhiều những ưu điểm đáng để ghi nhận. Từng thiết bị với từng vị trí khác nhau sẽ thực hiện báo cháy riêng rẻ. Nếu thiết bị đầu vào xác định được có yếu tố hỏa hoạn xảy ra. Do đó, người dùng có thể xác định chính xác vị trí xảy ra đám cháy và đưa ra được những tình huống xử lý nhanh nhạy.