HỆ THỐNG BÁO CHÁY

       

           Hệ thống báo cháy là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm.
Hệ thống bao gồm: Trung tâm tủ báo cháy, đầu báo cháy, module giám sát, module điều khiển, tổ hợp chuông, đèn, nút ấn khẩn cấp) và các thiết bị ngoại vi khác…

        Trong đó, trung tâm tủ báo cháy bao gồm: các thiết bị chính như: một bảng điều khiển chính, các module, màn hình hiển thị LCD, một biến thế, acqui.
Thiết bị đầu vào bao gồm: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas, báo lửa…nút nhấn khẩn cấp.

     Thiết bị đầu ra gồm bảng hiển thị phụ, chuông báo động, đèn báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động. Những thiết bị này sẽ hoạt động theo cơ chế đơn giản hiệu quả, đảm bảo tính chính xác cao. Việc phát hiện ra tín hiệu cháy có thể được thực hiện tự động bởi các thiết bị hoặc bởi con người và hoạt động liên tục trong 24/24 giờ.

 

Hệ Thống Báo Cháy Tự Động Là Gì ?

 

       Là hệ thống gồm các thiết bị thông minh tự động phát hiện và báo động khi có cháy.

       Quy trình hoạt động của báo cháy, báo khói là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy (chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa) các thiết bị đầu vào (đầu báo cháy, nút nhấn khẩn cấp) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm tủ báo cháy.
       Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn), các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.
        Hệ thống PCCC chia là hai hệ thống là hệ FA (Fire Alarm – hay còn gọi là hệ thống báo cháy) và hệ FP (Fire Protection – hay còn gọi là hệ thống chữa cháy).

      Hệ thống FP còn chia làm nhiều hệ thống nữa như FH (chữa cháy vách tường), SP (chữa cháy tự động Spinkler), OF (chữa cháy xả tràn…). Các hệ thống FP điều khiển đơn giản và đều không dùng thiết bị điện tử để điều khiển vì người ta sợ nó bị “treo”. Do đó hệ thống này không có PLC, ngôn ngữ lập trình gì cả.

       Hệ FA là hệ thống điện tử có cầu trúc giống như một PLC. Các hãng đều giữ bí mật công nghệ chế tạo của mình. Tuy nhiên bạn hãy chú ý như sau: FA cần sự an toàn trước tiên, sau đó mới cần đến sự chính xác. Vì thế việc nghe hệ thống báo cháy báo giả là chuyện “thường ngày ở huyện”.

 

Trung tâm hệ thống báo cháy 

 

     Hệ conventional hay còn gọi là hệ báo cháy trung tâm. Các dây đầu dò và dây báo cháy đều kéo về 1 trung tâm duy nhất. Các dây đầu dò còn được gọi là các dây vùng (zone wire) nên người ta hay gọi hệ thống này là hệ thống báo cháy zone.
         Hệ thống báo cháy địa chỉ hay còn gọi là hệ thống truyền thông. Mỗi đầu dò được xem như là 1 đầu vào và mỗi đầu vào đều có 1 điạ chỉ. Hệ thống truyền thông sẽ liên tục quét trạng thái của các địa chỉ. Nếu có sự cố thì trung tâm báo cháy sẽ tác động đến các đầu ra địa chỉ. (các control module hay các relay module) để tác động đến các thiết bị khác như Chuông báo cháy, quạt tạo áp cầu thang, thang máy,…

        Trong hệ thống này người ta chủ trương dùng đường truyền có tốc độ rất chậm. (chậm mà chắc, chính xác) dữ liệu cực kỳ thấp (chỉ khoảng 3 bít dữ liệu trở lại – càng ít bít dữ liệu càng đỡ sai sót).

 

 

Các Zone Của Hệ Thống Báo Cháy

 

       Hệ thống báo cháy giống như một hệ thống PLC điều khiển. Với báo cháy vùng thì mỗi vùng coi như là một đầu vào, ngõ chuông báo xem như là một đầu ra. Vậy báo cháy zone có thể xem là một PLC mà các ngõ vào và ra đều kéo về một trung tâm.

       Phát triển của công nghệ truyền thông nối tiếp kết hợp vào hệ thống cho chúng ta một hệ thống báo địa chỉ. Mỗi vòng loop trong báo cháy địa chỉ có thể xem như là một port thông tin tiếp nhận các thông số của ngõ vào, ngõ ra dạng remote (điều khiển thiết bị từ xa).
        Việc điều khiển chuông, tiếp nhận tín hiệu báo khản từ các đầu báo đều qua truyền thông. Tốc độ truyền thông trong mỗi vòng loop của hệ thống là rất thấp nên số lượng đầu báo và số lượng điều khiển chuông được các hãng tính toán hợp lý để băng thông truyền không lớn nhằm đảm bảo rằng hệ thống luôn ổn định, không bị treo hay nhận và giải mã dữ liệu bị sai và đặc biệt là dữ liệu nhận được và tác động báo chuông trong thời gian ngắn nhất.
         Như thế hệ thống báo cháy Zone cũng như báo cháy địa chỉ khác nhau về hệ thống truyền thông mà thôi. Cũng vì hệ thống truyền thông này mà tiện nghi của  hệ thống địa chỉ hơn hản hệ thống báo zone. Tính tiện nghi thể hiện ở chỗ với hệ zone, các bạn sẽ biết một vùng rộng cỡ 500 mét vuông đang cháy, còn báo cháy địa chỉ là vùng cỡ 36 mét vuông đang cháy.

        Nói ra điều này các bạn sẽ nói là tăng số zone lên thì làm được, tuy nhiên không ai làm như thế bao giờ.

Hiện nay có rất nhiều hãng báo cháy, trong đó hệ thống báo cháy notifier honeywell được sử dụng rộng rãi nhất.

xem thêm: Hệ thống báo cháy notifier